So sánh Figma và Adobe XD: Công cụ nào thiết kế Web tốt nhất

So sánh Figma và Adobe XD

Thiết kế UX/UI là một ngành nghề hấp dẫn và được nhiều người quan tâm hiện nay. Đây là một lĩnh vực thuộc thiết kế đồ họa, yêu cầu người thiết kế có khả năng sáng tạo và hiểu được nhu cầu của người dùng. Hiện nay, có hai công cụ thiết kế UX/UI phổ biến nhất là Figma và Adobe XD. Tuy nhiên, để chọn được công cụ phù hợp cho công việc của mình, bạn cần biết được điểm mạnh và điểm yếu của từng công cụ. Hãy cùng Gamikey khám phá và so sánh Figma và Adobe XD trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về Figma là gì 

Figma là phần mềm đồ họa Vector dùng để thiết kế giao diện người dùng cho website. Figma hỗ trợ trên trình duyệt web và cả hệ điều hành Mac OS và Windows. Figma được nhiều người đánh giá là phần mềm dùng để thực hiện dự án nhóm. Figma cung cấp cho bạn nhiều công cụ và tính năng đồ họa dùng để thiết kế Website, prototyping và tạo code cho tính năng Handoff. 

Sau đây là một số lợi ích nổi bật của Figma

 • Figma là một công cụ thiết kế UI trực tuyến 
 • Cho phép người dùng tạo ra những Icons, đồ họa dành riêng cho web, bản thuyết trình hoàn toàn miễn phí
 • Bạn có thể sử dụng hàng ngàn font chữ, hình dáng và màu sắc để tạo ra yếu tố đồ họa, sản phẩm thiết kế đẹp mắt
 • Tạo ra nhiều bản Mockup sống động, chân thực và phù hợp với mọi định dạng thiết bị 
 • Bạn có thể sử dụng Figma để tạo ra những ấn phẩm riêng cho bản thân và có thể tham khảo tài nguyên của nhiều tác giả khác miễn phí 
 • Ngoài ra, người dùng còn có thể làm việc nhóm với bạn bè của mình, cùng nhau thiết kế trong một dự án trên Figma 
So sánh Figma và Adobe XD
Figma cho phép người dùng sử dụng miễn phí

Một số tính năng nổi bật tương thích với Figma

Sau đây là một số tính năng nổi bật của Figma:

Figma là một công cụ Prototyping chuyên nghiệp và hiệu quả

 • Figma cho phép bạn thiết kế, prototype và trình chiếu trên cùng một lúc
 • Có thể chỉnh sửa và tự động cập nhật vào bản prototype mà không cần phải Export
 • Người dùng có thể chạy prototypes trên nhiều thiết bị di động

Figma là công cụ khởi tạo code

 • Những Developers có thể kiểm tra, copy và export CSS trực tiếp từ nhiều file thiết kế và tương thích với hệ điều hành IOS và Android
 • Người dùng có thể chỉnh sửa kích thước khung hình để xem độ tương thích của sản phẩm trên nhiều định dạng khung thiết bị khác nhau 

Tìm hiểu về Adobe XD

Adobe XD là phần mềm đồ họa Vector chuyên nghiệp hỗ trợ về thiết kế Web, App và Adobe App có khả năng tương thích với nhiều phần mềm khác như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator. Ngoài ra, đây là phần mềm duy nhất sở hữu tính năng Prototyping.

So sánh Figma và Adobe XD
Adobe XD khả năng tương thích với nhiều phần mềm khác như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator

Một số tính năng nổi bật của Adobe XD 

Thiết kế web: Adobe XD mang đến cho bạn khả năng thiết kế website một cách dễ dàng với các tính năng như Stacks, Padding và Repeat Grid. Bạn cũng sẽ được hỗ trợ bởi một bộ công cụ đầy đủ cho việc xây dựng, tạo layout và prototyping cho website.

Thiết kế ứng dụng: Dù là thiết kế app cho điện thoại di động, máy tính để bàn hay website, Adobe XD giúp bạn thực hiện mọi thao tác một cách đơn giản nhờ vào các tính năng như Responsive Resize, cũng như các tính năng hỗ trợ prototyping như auto-animate và dragging triggers.

Thiết kế game: Adobe XD cho phép bạn thử nghiệm menu game, cài đặt và yếu tố giao diện khác một cách trực quan bằng cách kết nối trực tiếp với thiết bị tay cầm chơi game.

So sánh Figma và Adobe XD

Sau đây là một số điểm khác biệt của Figma và Adobe XD là:

Về mức giá:

 • Figma thì hoàn toàn miễn phí cho những các nhân sử dụng và nếu bạn sử dụng những tính năng làm việc nhóm thì phải trả thêm phí
 • Và trong khi đó thì Adobe XD thì yêu cầu người dùng phải trả phí trước khi dùng 

Thiết kế 

Figma có thể được biết đến rộng rãi, nhưng Adobe XD cũng mang đến cho người dùng các công cụ thiết kế trực quan giống như Figma, giúp bạn tạo ra những sản phẩm thiết kế ấn tượng. Cả Figma và Adobe XD đều sở hữu bộ công cụ tiêu chuẩn bao gồm hình chữ nhật, hình bầu dục, đa giác, hộp văn bản, đường kẻ, công cụ bút,..Điểm khác biệt giữa hai công cụ này nằm ở cách thức triển khai. Figma mang đến những tính năng tinh tế tạo nên sự khác biệt lớn. Ví dụ: bạn có thể chỉnh sửa các góc để làm mịn chúng thông qua một thanh trượt, tạo ra các góc tròn theo phong cách iOS kết hợp liền mạch với một cạnh.

Tạo mẫu 

Sau khi hoàn thiện thiết kế, bạn có thể tạo nguyên mẫu cho dự án của mình bằng cách sử dụng các chức năng có sẵn trên Figma và Adobe XD. Figma mang đến một bộ kích hoạt trực quan mà bạn có thể áp dụng cho dự án của mình, như khi nhấn, kéo, di chuột,… Bạn cũng có thể chọn tạo hiệu ứng chuyển đổi bằng cách sử dụng các mẫu có sẵn hoặc tạo ra quá trình chuyển đổi riêng của bạn. Tuy nhiên, không giống như Sketch và Adobe XD, Figma không cho phép bạn liên kết các trang và thực hiện chuyển tiếp liền mạch.

Adobe XD cung cấp một giao diện tạo nguyên mẫu được đánh bóng tốt với khả năng liên kết nhiều bảng vẽ trong một dự án duy nhất. Điều này tạo ra cảm giác như mọi thứ đang hoạt động như trong giai đoạn cuối của dự án, giúp bạn hình dung rõ hơn về quy trình làm việc. Ngoài ra, Adobe XD có không gian làm việc tạo nguyên mẫu tốt hơn nhiều, cho phép bạn liên kết trực tiếp từ trang này sang trang khác với nhiều mẫu hoạt hình. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn cần tạo các dự án lớn với hàng trăm trang.

Khả năng hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau 

FigmaAdobe XD
DesktopWindows, Linux, MacOSWindows và MacOS
Trình duyệt web trên DesktopChromeOS và  LinuxAdobe XD cho phép xem preview trên trình duyệt 
Trình duyệt Web trên thiết bị di động Safari, Chrome, IOS, Android Trên app riêng cả IOS và Android 
So sánh Figma và Adobe XD
Sự so sánh Figma và Adobe XD vẫn tiếp tục diễn ra, bởi cả hai vẫn không ngừng cải thiện và ngày càng phát triển hơn

Adobe XD và Figma đều là những công cụ thiết kế mạnh mẽ, cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo những dự án ấn tượng. Figma nổi bật với tính trực quan và dễ tiếp cận, đồng thời cung cấp một bộ công cụ toàn diện cho các thiết kế phức tạp. Adobe XD, với lợi thế của hệ sinh thái Adobe, cho phép bạn chuyển đổi mượt mà từ Photoshop, Illustrator, v.v., giúp bạn nhanh chóng nhập các dự án từ các phần mềm này và tích hợp chúng vào quy trình làm việc Adobe XD của mình. Adobe XD có giao diện tạo mẫu tốt hơn, giúp bạn tạo ra các thiết kế mạnh mẽ, nếu bạn là người đã quen thuộc với phần mềm bản quyền Adobe thì Adobe XD sẽ thích hợp hơn. So sánh Figma và Adobe XD đã được Gamikey giải đáp thông qua bài viết trên. Các bạn có thể truy cập vào Gamikey tại mục “Tin tức để theo dõi những bài viết mới nhất nhé.

>> Xem thêm:

Adobe Presenter là gì

Hướng dẫn nhập code Adobe

Adobe là gì

Adobe Fresco là gì

Đánh giá bài viết post
Bài viết liên quan
Vuốt để xem giỏ hàng