Headspace là gì? Ứng dụng headspace giúp định hình giấc ngủ

Thiet ke chua co ten 4

Thiền là bộ môn đem lại những lợi ích to lớn về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nó có thể giúp bạn giải phóng những lo âu, căng thẳng ra khỏi tâm trí của bạn. Trong thời đại công nghệ hiện nay, thiền càng trở nên gần gũi với mọi người hơn thông qua ứng dụng Headspace. Vậy Headspace là gì? Hãy cùng Gamikey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ứng dụng Headspace là gì?

Headspace là gì? Đây là một ứng dụng hướng dẫn thiền định giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Với kho thư viện hơn 500 bài thiền, yoga cùng với những bản nhạc giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng.  Từ đó sẽ nâng cao năng lượng tập trung và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Một trong những nhà đồng sáng lập ra ứng dụng Headspace là Andy Puddicombe – cựu tu sĩ Phật giáo. Chính vì vậy mà ứng dụng này mang đến những bài hướng dẫn thiền uy tín và hiệu quả cao.

Người dùng có thể sử dụng ứng dụng Headspace trực tuyến thông qua website trên các trình duyệt Google Chrome, Safari, Opera,… Hoặc bạn có thể nghe những bản nhạc và bài thiền qua loa thông minh như Google Home, Alexa,…

headspace là gì?
Thuật ngữ mới về Headspace là gì

Ngoài ra, muốn sử dụng đầy đủ các tính năng của Headspace, người dùng có thể tải xuống ứng dụng di động dành cho thiết bị iOS hoặc Android.

Review về ứng dụng Headspace giúp định hình giấc ngủ ngon

Sau khi đã biết ứng dụng Headspace là gì thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về nó. Headspace sở hữu 4 tính năng chính là Meditate, Sleep, Move và Focus. Tuy nhiên, nếu sử dụng Headspace trên trình duyệt web thì sẽ chỉ có 2 tính năng khả dụng là Meditate và Focus.

Trên ứng dụng di động, giao diện của Headspace khá đơn giản và thân thiện. Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh qua lại giữa các chức năng chính để tìm kiếm những bản nhạc thiền phù hợp với mình.

Ở góc phía trên giao diện có hồ sơ người dùng và thanh tìm kiếm. Tại đây cho phép bạn tìm kiếm những bản nhạc, bài thiền, hoặc một nội dung cụ thể nào đó. Ngoài ra bạn còn có thể kết nối với bạn bè hoặc theo dõi quá trình tập luyện cá nhân của mình.

Cụ thể 4 tính năng chính của Headspace là gì như sau:

Meditate – chế độ hướng dẫn thiền

Tại tab Meditate, bạn sẽ thấy những nội dung liên quan đến thiền định. Trong đó bao gồm khóa học thiền theo chủ đề được các chuyên gia hướng dẫn và bài học đơn lẻ. Chúng sẽ giúp bạn vượt qua một vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Những nội dung trong tính năng Meditate cũng được phân ra theo nhiều chuyên mục khác nhau như: 

 • Beginning meditation: danh mục dành cho những người vừa nhập môn. Bao gồm các khóa học, video, hướng dẫn cơ bản về khái niệm, tính chất, kỹ thuật thiền.
 • Courses and singles: bao gồm các khóa học và bài thiền có hướng dẫn qua nhiều cấp độ. Chuyên mục này dành cho mọi đối tượng (trong đó có trẻ em) với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú.
 • SOS: Danh mục này khá tiện ích, dành cho những người đang cần nghỉ ngơi và giúp đỡ. Bao gồm những bài thiền ổn định tâm lý, vượt qua stress, hoảng loạn, đối phó với những vấn đề tinh thần,…. Tuy nhiên ở chuyên mục này còn khá ít bài và vẫn hạn chế về mặt nội dung.
 • Timers: chuyên mục này dành riêng cho những bạn muốn thư giãn nhưng không có thời gian. Bạn có thể tập thiền với những bài được tùy chỉnh thời gian trong mục Timers.
 • Techniques and Support: những kỹ thuật thiền cốt lõi có nguồn gốc từ Phật giáo truyền thống Miến Điện và Tây Tạng như visualization, reflection, body scan,…
 • Group meditation: tính năng này có cách thức hoạt động tương tự như livestream. Vào 19 giờ 30 phút mỗi ngày, một bài thiền định sẽ được phát và mọi người dùng đều có thể tham gia.

Nhằm tạo sự thoải mái cho người dùng, ứng dụng Headspace cho phép bạn lựa chọn người hướng dẫn. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn giọng kể chuyện nam hay nữ tuỳ thích.

Có thể sử dụng chế độ thiền mỗi ngày
Có thể sử dụng chế độ thiền mỗi ngày

Sleep – chế độ hướng dẫn ngủ ngon 

Ngoài những vấn đề về tâm lý như áp lực, căng thẳng,… mất ngủ hay khó ngủ cũng là một trong nhiều nguyên nhân người dùng tìm đến bộ môn thiền. Một số chuyên mục trong tính năng Sleep như:

 • Sleepcast: sự kết hợp giữa ASMR (âm thanh tự nhiên) êm dịu và giọng kể chuyện nhẹ nhàng. Chuyên mục mang lại cho người dùng cảm giác thoải mái, thư giãn, giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.
 • Wind downs: gồm những bài thiền định và tập thở để người dùng chuẩn bị cho một giấc ngủ trọn vẹn.
 • Sleep music: tập hợp những bài nhạc và âm thanh du dương, được xếp theo thứ tự bảng chữ cái dựa vào tựa đề. Người dùng có thể nghe khi đang ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Kids and Parents: chuyên mục này dành cho trẻ em với những mẩu chuyện nhỏ, những bài thiền và hướng dẫn giúp trẻ ngủ ngon hơn.
 • Eve’s guide to sleep: gồm những quy trình để nâng cao và cải thiện giấc ngủ qua từng ngày.
 • Night time SOS: Bài tập, hướng dẫn cho người dùng khi gặp phải các vấn đề khiến bạn bị thức giấc giữa chừng, ngủ chập chờn,…
 • Soundscapes: bộ sưu tập âm thanh thiên nhiên dạng ASMR khiến người nghe dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.
 • Sleep radio: tính năng này được sử dụng xuyên suốt giấc ngủ của bạn (kéo dài 8 tiếng). Mỗi nội dung sẽ là tập hợp âm thanh, các bản nhạc cùng một thể loại.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cho mình một giải pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ thì Headspace có thể giúp ích.

Điều hướng chế độ ngủ tốt nhất
Điều hướng chế độ ngủ tốt nhất

Move – chuyển động cơ thể

Ngoài những bài thiền điện và các bản nhạc hỗ trợ giấc ngủ, người dùng cũng nên rèn luyện để có một cơ thể khỏe mạnh. Tính năng Move với những bài tập thể dục, yoga kéo dài 20 đến 30 phút từ cường độ thấp đến trung bình. Chúng sẽ giúp bạn chăm sóc và đảm bảo cả về thể chất lẫn tinh thần.

Mục đích của những bài tập này là hạn chế lo lắng, giảm căng thẳng và một số nguy cơ mắc bệnh tim mạch thông qua thiền và yoga.

Sử dụng move chuyển động cơ thể mới
Sử dụng move chuyển động cơ thể mới

Tương tự như hai tính năng Meditate và Sleep, nội dung của Move cũng được phân loại để bạn có thể dễ dàng tìm thấy bài tập mình cần. Bao gồm Yoga hằng ngày, bài tập thể dục nhanh, bài tập cho học hành, công việc, thiền thư giãn,…

Focus – giúp bạn tập trung hơn

Focus gồm các nội dung hỗ trợ giảm áp lực, nâng cao khả năng tập trung giúp bạn thực hiện học tập và công việc tốt hơn. Nội dung của Focus có nhiều thể loại đa dạng. Từ âm thanh được phân loại theo nhiều chủ đề đến các bài hát, video clip, bài tập thiền, hướng dẫn cách tập trung học, làm việc đều có ở Focus.

Qua bài viết trên ắt hẳn bạn đã biết Headspace là gì và những lợi ích mà nó mang lại. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cải thiện giấc ngủ cho mình thì Headspace là một gợi ý không tồi. Hy vọng thông tin trên từ Gamikey sẽ giúp ích cho bạn.

Đánh giá bài viết post
Bài viết liên quan
Vuốt để xem giỏ hàng