Những điều cần biết về Youtube Studio – Công cụ giúp quản lý kênh Youtube

YouTube Studio là gì

Youtube Studio là gì? Đó là một ứng dụng trên máy tính giúp các Youtuber có thể theo dõi, chỉnh sửa và phân tích các dữ liệu quan trọng liên quan đến kênh của họ. Youtube Studio mang lại nhiều lợi ích và tiện ích cho các Youtuber, giúp họ dễ dàng lên kế hoạch và thực hiện các chiến dịch đăng bài hiệu quả. Youtube Studio có những tính năng nào đặc biệt? Hãy cùng Gamikey tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Tìm hiểu về Youtube Studio là gì?

Trước hết bạn hãy cùng Gamikey tìm hiểu rõ về khái niệm Youtube Studio là gì?

Youtube Studio là một trình quản lý các video đã đăng tải trên kênh của bạn. Với Youtube Studio thì bạn dễ dàng theo dõi, thống kê được các số liệu trên kênh của bạn như tổng lượt người đăng ký, người xem, lượt like, share video,..

Từ các chỉ số quan trọng này Youtube sẽ đưa ra những thống kê thu nhập của kênh bạn và giúp bạn điều chỉnh được nội dung, chiến lược phát triển kênh của mình cho phù hợp. Đặc biệt là Youtube Studio còn giúp người dùng có thể quản lý được các bình luận và trả lời bình luận của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng cũng như xóa, loại bỏ những bình luận tiêu cực, không phù hợp trên bài post của bạn. 

>>> Mua Youtube Premium giá rẻ tại Gamikey

Youtube Studio là gì? Công cụ quản lý phân tích tiện lợi của Youtuber
Youtube Studio là gì? Công cụ quản lý phân tích tiện lợi của Youtuber

Một số tính năng nổi bật của Youtube Studio

Trình quản lý đa kênh Youtube trên Youtube Studio

Nếu bạn sở hữu nhiều kênh Youtube trong cùng một tài khoản Google hay nhiều tài khoản Google khác nhau thì mỗi kênh sẽ được quản lý bởi một trang Youtube Studio dành riêng cho những kênh đó. Điều này đảm bảo rằng các kênh của bạn không bị gộp chung, giúp bạn dễ dàng quản lý, thống kê và bạn có thể quản lý được nhiều kênh hơn trong cùng một khoảng thời gian

Để quản lý kênh cụ thể thì bạn chỉ cần chuyển đổi tài khoản đang sử dụng cho kênh đó. Bạn có thể làm điều này bằng cách truy cập vào Youtube rồi nhấn vào ảnh đại diện của kênh ở góc trên bên phải, sau đó bạn chọn” chuyển đổi tài khoản”

Bạn cũng có thể tạo kênh thương hiệu của riêng bằng cách hãy chọn” Cài đặt” => “Cài đặt nâng cao”=> tại mục chọn “ Di chuyển kênh” . Tại đây bạn có thể chọn “ Chuyển kênh sang tài khoản Google của bạn hoặc sang một tài khoản thương hiệu khác” . Thao tác này sẽ dẫn bạn đến một trang mới, bạn có thể thêm hoặc quản lý các kênh của mình. 

Youtube Studio giúp bạn quản lý kênh một cách dễ dàng
Youtube Studio giúp bạn quản lý kênh một cách dễ dàng

Phân tích kênh Youtube dựa trên thời gian thực của người dùng

Đối với hầu hết các nhà phát triển nội dung thì chiến lược nghiên cứu và phân tích dữ liệu người xem trên Youtube là rất quan trọng. Điều này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách kênh của mình phát triển

Từ số liệu lượt xem, số liệu người đăng ký, thời gian xem là bao nhiêu trong khoản thời gian thực hoặc trong một khoảng thời gian tùy chỉnh. Và bên cạnh đó bạn cũng biết được người xem của mình từ đâu? Từ bên ngoài, từ danh sách phát trên kênh, từ gợi ý của YouTube hay từ kết quả tìm kiếm trên YouTube.

Youtube Studio giúp Youtuber quản lý được lượt xem,  người đăng ký, thời gian xem
Youtube Studio giúp Youtuber quản lý được lượt xem,  người đăng ký, thời gian xem

Ngoài ra, YouTube Studio còn cung cấp nhiều số liệu phân tích khác như video được xem nhiều nhất, danh sách phát được xem nhiều nhất, các thẻ hàng đầu… Đặc biệt, đối với những YouTuber đã làm YouTube một thời gian, YouTube Studio sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khán giả của mình (thời gian mà họ xem YouTube, độ tuổi, giới tính, các kênh khác mà họ xem, nội dung mà họ thích…)

Việc hiểu rõ hành vi người xem là rất quan trọng. Khi biết được những yếu tố ảnh hưởng đến người xem, các YouTuber sẽ biết cách tạo ra nội dung video phù hợp. Để xem phần phân tích kênh, bạn chỉ cần nhấn vào mục ‘Số liệu phân tích’ trong YouTube Studio.

Youtube Studio còn giúp người dùng phân tích số liệu 
Youtube Studio còn giúp người dùng phân tích số liệu

Đăng video và chỉnh sửa

Để đăng video trong Youtube Studio thì đầu tiên bạn vào” mục nội dung” nằm trên thanh menu bên trái => Sau đó bạn sẽ chuyển sang đến một trang” nội dung của kênh”=> rồi bạn nhấn chọn” tải video lên” 

Các bước để đăng video trong Youtube Studio
Các bước để đăng video trong Youtube Studio

Nếu bạn là một người không biết dùng về các phần mềm chỉnh sửa video như Adobe Premiere, Adobe After Effect,.. thì bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa video trên Youtube Studio. Đối với những video bạn muốn chỉnh sửa thì bạn hãy cài đặt video hiển thị ở chế độ riêng tư,  sau đó bạn quay lại trang nội dung, bạn chọn vào mục Editor bên tay trái chỉnh sửa. Với trình chỉnh sửa video trên Youtube Studio sẽ đáp ứng được những nhu cầu cơ bản như cắt, ghép các cảnh từ video, thêm video hay phần kết thúc.

Cài đặt video của bạn ở trạng thái riêng tư 
Cài đặt video của bạn ở trạng thái riêng tư

Cấp quyền truy cập cho người dùng khác

Nếu bạn không có đủ thời gian để quản lý kênh YouTube của mình hoặc bạn muốn cùng sáng lập và phát triển kênh với người khác, bạn có thể cấp quyền cho họ để cùng quản lý. Để làm điều này, bạn chỉ cần truy cập vào ‘Cài đặt’, chọn ‘Quyền’, sau đó nhấn ‘Mời’. Tiếp theo, bạn nhập email của người bạn muốn mời và chọn quyền truy cập cho họ. Cuối cùng, nhấn ‘Xong’ và ‘Lưu’ để hoàn tất. 

Cách chia sẻ quyền truy cập quản lý với người khác 
Cách chia sẻ quyền truy cập quản lý với người khác

Tạo và quản lý danh sách phát video cho mình 

Danh sách phát video cũng như một cái mục lục lớn, bạn nên tạo những danh sách phát với những nội dung riêng biệt ví dụ các  mục như: Nấu ăn, đọc sách, bí kíp chơi Game,…

Vậy thì danh sách giúp ích được gì cho bạn? Danh sách sẽ giúp kênh của bạn nhìn có rõ ràng, cụ thể và có tổ chức hơn, nội dung rõ ràng cho từng danh mục. Từ đó người xem sẽ dễ dàng tìm kiếm vào lựa chọn danh sách phát phù hợp với nhu cầu hơn, không cần phải tốn công tìm kiếm ở những kênh khác. Và để tạo lên một danh sách phát thì bạn hãy bấm vào tùy chọn “danh sách phát”,  rồi chọn “ danh sách phát mới”.

Cách tạo và quản lý danh sách phát video cho kênh Youtube của mình 
Cách tạo và quản lý danh sách phát video cho kênh Youtube của mình

Quản lý bình luận của người xem 

YouTube Studio giúp bạn dễ dàng lọc và quản lý bình luận từ người xem. Bạn có thể chọn không cho phép người xem bình luận hoặc giữ lại các bình luận để xem xét trước khi quyết định hiển thị.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần truy cập vào ‘Cài đặt’ trong YouTube Studio, sau đó chọn ‘Cộng đồng’. Tại đây, bạn có thể sử dụng ‘Bộ lọc tự động’ hoặc ‘Mặc định’ để kiểm soát và quản lý bình luận từ khán giả. 

Tính năng thêm phụ đề vào cho video 

Nếu bạn muốn video của mình thu hút hơn hoặc dễ hiểu hơn với người xem nói ngôn ngữ khác, việc tạo và thêm phụ đề (hay còn gọi là subtitles) cho video là một lựa chọn tốt.

Bạn có thể thêm phụ đề ngay từ bước đầu khi tải video lên. Để làm điều này, bạn chỉ cần nhấp vào ‘Tùy chọn khác’, chọn ngôn ngữ cho video của bạn và tải tệp phụ đề từ máy tính của bạn. 

Thêm phụ đề sẽ giúp video của bạn thu hút và dễ hiểu hơn với người xem 
Thêm phụ đề sẽ giúp video của bạn thu hút và dễ hiểu hơn với người xem

Cùng Creator Inside sáng tạo nội dung

Cuối cùng, đừng quên tận dụng Creator Insider – nơi cung cấp những tin tức mới nhất về YouTube nói chung và YouTube Studio nói riêng. Hãy thường xuyên kiểm tra phần tin tức này để cập nhật các tính năng mới và tận dụng chúng để phát triển kênh của bạn.

Hướng dẫn cách đăng Youtube Studio

Để khám phá Youtube Studio, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tạo một tài khoản Google và sử dụng tài khoản này để đăng nhập vào Youtube.

Bước 2: Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn có thể truy cập Youtube Studio bằng cách gõ “studio.youtube.com” vào thanh địa chỉ hoặc nhấp vào kênh của mình và chọn “Tùy chỉnh kênh” hoặc “Quản lý video”.

Truy cập vào link “studio.youtube.com”
Truy cập vào link “studio.youtube.com”

Bước 3: Bây giờ, bạn đã có thể truy cập vào các tính năng của Youtube Studio, nơi bạn có thể quản lý và phát triển kênh của mình.

Hướng dẫn đăng ký Youtube Studio cho người dùng 
Hướng dẫn đăng ký Youtube Studio cho người dùng

Như vậy, bài viết đã giải thích chi tiết về Youtube Studio là gì và các tính năng của YouTube Studio. Để hiểu rõ hơn về các loại tài khoản khác thì bạn đọc hãy theo dõi mục “Tin tức” trên trang Gamikey. Chúng tôi cập nhật thông tin thường xuyên để người dùng dễ dàng theo dõi.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Sản phẩm liên quan
Vuốt để xem giỏ hàng