Tìm hiểu về Duolingo: Liệu học Duolingo có hiệu quả không?

Học Duolingo có hiệu quả không

Học Duolingo có hiệu quả không?”. Đây có lẽ là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi chưa trải nghiệm ứng dụng này. Duolingo là một ứng dụng học ngoại ngữ trực tuyến miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời. Duolingo có giao diện thiết kế đơn giản, thân thiện với người học nên thích hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên thì để hiểu rõ hơn về ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo này thì bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Gamikey. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về ứng dụng này. 

Những điều cần biết về ứng dụng Duolingo 

Duolingo là một ứng dụng học ngoại ngữ trực tuyến, miễn phí. Đặc biệt với ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo cung cấp nhiều tính năng hiện đại, tiện ích để hỗ trợ người học. Một số tính năng có thể kể đến như là: 

  • Duolingo cung cấp bài học theo từng chủ đề, điều này giúp người học có thể tự chọn chủ đề học theo sở thích, các chủ đề như gia đình, du lịch, công việc, ẩm thực,….
  • Với Duolingo sẽ mang đến cho người học những phương pháp học tương tác, học qua trò chơi hay là những bài tập ngắn gọn, gồm nghe, nói, đọc, viết. 
  • Người học có thể dễ dàng sắp xếp lịch học theo lịch trình cá nhân, Duolingo cho phép bạn đặt lịch học theo thời gian, và lên kế hoạch học mỗi ngày và được nhắc nhở mỗi ngày. 
  • Duolingo cung cấp đến người học hơn 30 ngôn ngữ khác nhau để bạn chọn lọc, một số ngôn ngữ phổ biến như: Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản,….

Học Duolingo có hiệu quả không

Cách thức học trên Duolingo 

Tài liệu bài học trên ứng dụng Duolingo

Một điểm đặc biệt của ứng dụng Duolingo là các bài học tại đây đều được chia thành nhiều unit với từng chủ đề riêng, trong mỗi unit thì sẽ có nhiều bài học và mỗi bài học sẽ có 5 cấp độ khác nhau từ dễ đến khó. Khi bạn muốn học một unit mới thì bắt buộc bạn phải hoàn thành các bài học ở unit cũ.

Phương pháp học tại Duolingo là những từ vựng mới đều sẽ được học qua hình ảnh và điểm ngữ pháp ngay đầu bài học. Tuy nhiên người học vẫn có thể xem lại những từ vựng hay ngữ pháp qua phần “ Tips” ở mỗi bài học. Khi học trên Duolingo thì bạn sẽ được học qua các dạng bài tập dạng nghe, nói, sắp xếp câu, Flashcard.

Vào mỗi cuối bài học thì người học sẽ được nhận một bản báo cáo về tiến độ học tập như là số ngày học. Khi hoàn thành những bài học thì bạn sẽ thấy trên màn hình hiện lên 2 sự lựa chọn là : “Regular Practice” hoặc là “ Hard Practice”. Ngoài ra, thì mỗi ngày bạn sẽ được Duolingo nhắc nhở về việc học và duy trì chuỗi ngày học của bản thân. 

Học Duolingo có hiệu quả không
Tài liệu bài học trên ứng dụng Duolingo

Xem thêm: Mua tài khoản doulingo

Phương pháp học hiệu quả nhất bởi Duolingo 

Duolingo là một ứng dụng học tập thú vị bởi nó đem đến cho người học một phương pháp thật sự hiệu quả, người học có thể vừa học được những bài mới mà vừa có thể ôn tập lại bài cũ đã học qua. 

Đây là cách học mà Duolingo khuyến khích bởi nó giúp người học có cái nhìn tổng quan hơn cho bài học mới và vừa có thể ôn tập lại kiến thức cũ. Việc kết hợp giữa bài học mới và bài học cũ cùng lúc sẽ giúp người học có kiến thức chắc chắn hơn. 

Trong Duolingo có sử dụng một biểu tượng ” trái tim” để hiển thị số lần mà người học làm sai bài tập. Nếu như người học không còn biểu tượng ” trái tim “ nào thì đồng nghĩa với việc đã làm sai quá nhiều thì bắt buộc bạn phải quay lại bài học cũ và dành thời gian ôn lại những kiến thức để có những biểu tượng này. Duolingo có phương pháp như vậy là do qua một lần khảo sát người học ngoại ngữ thì phần lớn người học thường sẽ bỏ qua việc ôn lại những kiến thức, bài học cũ mà chỉ tập trung vào những bài học, kiến thức mới. Đây là cách Duoling khuyến khích người học chú trọng hơn vào những kiến thức và ôn lại những từ vựng, ngữ pháp đã được tiếp thu trước đó. 

Học Duolingo có hiệu quả không
Duolingo đem đến cho người học một phương pháp học hiệu quả

Những tính năng mới được thêm để hỗ trợ việc học trên Duolingo 

Duolingo ngoài việc cung cấp những bài học, bài tập ra thì ứng dụng này còn cung cấp nguồn tài liệu để người học có thể trau dồi thêm những kiến thức bên ngoài. Duolingo nhận thấy người học luôn cần động lực để tiếp tục học ngoại ngữ trên ứng dụng và Duolingo đã thêm vào ứng dụng một số tính năng thú vị để tạo thêm nhiều động lực cho người học. 

Podcast

Podcast là một trong những tính năng mà Duoling mới thêm vào, nhằm mục đích là giúp người học cải thiện được kỹ năng nghe hiểu. Mỗi podcast sẽ là một chủ đề khác nhau được người bản xứ kể lại, nhằm giúp người học nâng cao kỹ năng nghe và hiểu qua từng chủ đề podcast.

Câu chuyện

Thêm một tính năng mới được Duolingo thêm vào là Duolingo Story. Đây là tính năng với những mẩu chuyện ngắn và được lồng tiếng sẵn, tính năng này với mục đích là cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, hiểu của người học. Mỗi một câu chuyện đều được xây dựng dựa trên những unit mà người học đã được học qua để ôn lại kiến thức. 

Bảng xếp hạng 

Bảng xếp hạng là tính năng thứ ba được Duolingo thêm vào. Bảng xếp hạng này được sử dụng dựa trên phần điểm kinh nghiệm của người học có được sau mỗi bài học. Mỗi tuần thì Duolingo sẽ sắp xếp bảng xếp hạng là 50 người học ngẫu nhiên và 10 người đầu tiên sẽ có điểm kinh nghiệm học cao nhất và ngược lại là 10 người có điểm số kinh nghiệm thấp nhất sẽ xếp vào cuối bảng. Duolingo có tổng cộng là 10 hạng lần lượt là Bronze, Silver, Gold, Sapphire, Ruby, Emerald, Amethyst, Pearl, Obsidian, và Diamond.

Mục đích của bảng xếp hạng này là tạo động lực cho người học, vì nếu người học muốn mình xếp ở hạng cao thì bạn cần phải giành ra nhiều thời gian học để có thêm nhiều điểm kinh nghiệm .

Những ưu điểm nổi bật mà Duoling mang lại cho người dùng

Duolingo là ứng dụng học ngôn ngữ hiệu quả bởi  nó đem lại cho người học nhiều ưu điểm, giúp cho quá trình học tiếng Anh trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng Duolingo học ngoại ngữ mà Gamikey tổng hợp được:

Duolingo phù hợp với mọi đối tượng

Duolingo là một ứng dụng học tiếng Anh phù hợp với mọi người, bởi những bài học tại Duolingo đều là những bài tập, bài nghe dạng ngắn, được cá nhân hóa. Trong quá trình học thì Duolingo luôn hỏi người học về tốc độ và mức độ của bài học liệu có phù hợp không. Một điểm đặc biệt là ngay cả những người mới bắt đầu học tiếng Anh cũng không cần quá lo lắng về tốc độ bài học và mức độ của bài học. 

Học Duolingo có hiệu quả không
Duolingo cung cấp nhiều bài học, bài tập dạng ngắn, được cá nhân hóa

Giúp người học dễ dàng ghi nhớ từ vựng

Ngoài những bài học ra thì Duolingo còn sử dụng kỹ thuật Spaced Repetition, đây là phương pháp lặp lại cách quãng. Kỹ thuật lặp lại cách quãng này giúp lặp lại những kiến thức đã học theo các quãng thời gian dài dần và kỹ thuật này nhằm nắm bắt tâm lý cũng như trí nhớ của người học nên Duolingo đã luôn lặp đi lặp lại những kiến thức, từ vựng đó. Với việc sử dụng kỹ thuật này thì việc học tiếng Anh cũng trở nên đặc biệt hơn và hiệu quả đem lại cũng cao hơn. 

Học Duolingo có hiệu quả không
Duolingo sử dụng phương pháp kỹ thuật Spaced Repetition

Giảm bớt áp lực trong quá trình học tiếng Anh

Một trong những điều giúp Duolingo luôn được nhiều người học yêu thích là những bài học, bài tập của Duolingo đều được thiết kế theo dạng là trò chơi. Duolingo muốn đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn đến với người học bằng cách tạo thêm những trải nghiệm thú vị, thêm nhiều tính năng mới như Podcast, câu chuyện hay là bảng xếp hạng. 

Duolingo tương thích trong việc học tiếng Anh

Duolingo là một ứng dụng học tiếng Anh vô cùng tiện lợi vì nó giúp người học có thể học trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, laptop,.. người học chỉ cần dành ra một khoảng thời gian để học bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu. 

Những nhược điểm khi sử dụng Duolingo 

Mặc dù Duolingo là một ứng dụng học ngoại ngữ mang đến cho người học nhiều tính năng tiện ích hay, những ưu điểm nổi bật thì cạnh đó nó vẫn còn một vài nhược điểm như: 

Cách học kỹ năng nói tại Duolingo chưa thực tế

Các bài học trên Duolingo đều sử dụng giọng nói được ghi âm sẵn từ trước hoặc được tạo ra từ máy tính, điều này sẽ làm hạn chế đi phản xạ và giao tiếp của người học trong những ngữ cảnh thực ngoài đời sống. Mặc dù là ứng dụng cũng đã đưa ra những dạng bài nghe và câu nói theo mẫu để giúp nâng cao kỹ năng nói nhưng thực ra thì điều này lại không cải thiện nhiều, vì trong một vài trường hợp thì công nghệ cũng không đủ dữ liệu để nhận định được cách phát âm của người học có thực sự chuẩn và dễ hiểu hay không

Không được lựa chọn chủ đề từ vựng 

Vì trong Duolingo là người học cần phải hoàn thành hết tất cả những unit cũ thì sau đó mới được chuyển sang những chủ đề unit mới, nên người học không thể lựa chọn và học theo chủ đề từ vựng mà bản thân mình cần. 

Duolingo không có chức năng học theo ngôn ngữ Anh – Anh 

Một điều dễ hiểu nhất là chương trình học của Duolingo đều nhắm đến đối tượng người mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên thì việc học bằng ngôn ngữ Anh- Việt là không thể giúp bạn nâng cao được trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Anh

Cụ thể là khi bạn muốn nói hay viết một câu từ nào đó thì xu hướng là bạn sẽ suy nghĩ từ đó tiếng Việt mà dịch ra tiếng Anh là từ gì, thì điều này nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng, tốc độ nghe, hiểu và đọc. Nếu bạn thay đổi suy nghĩ bằng tiếng Anh- Anh thì dần bạn sẽ tạo nên mọi thói quen và có thể nắm bắt được nhiều thông tin khi giao tiếp với người nước ngoài. 

Duolingo không giúp người học nâng cao được trình độ trên mức cơ bản 

Hầu hết thì các bài tập trong Duolingo đều không được hỗ trợ các kiến thức và kỹ năng: 

  • Kỹ năng đọc và nghe: Duolingo không tập trung vào việc phát triển kỹ năng đọc hiểu văn bản và nghe hiểu hội thoại, những kỹ năng quan trọng trong các bài kiểm tra tiếng Anh như IELTS, TOEFL, PTE.
  • Ngữ pháp: Không cung cấp kiến thức sâu về ngữ pháp, từ cơ bản đến nâng cao. Ví dụ, bạn sẽ không thể hiểu rõ sự khác biệt giữa past simple và present perfect chỉ qua việc học trên Duolingo.
  • Kỹ năng nói và viết: Không có bài tập nào giúp cải thiện trực tiếp kỹ năng nói và viết, những kỹ năng cần thiết khi tham gia các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh.
  • Từ vựng và chủ đề nâng cao: Sau khi hoàn thành khóa học trên Duolingo, bạn có thể chưa nắm vững 1000 từ thông dụng nhất trong tiếng Anh. Ngoài ra, các chủ đề được giảng dạy trên Duolingo cũng khá hạn chế.

Như vậy thì việc học ngoại ngữ trên Duolingo có thể mang lại hiệu quả nhưng nếu được thì người học nên kết hợp thêm một số phương pháp học khác. Tuy nhiên, mỗi người học đều cần nhận thức rõ mục tiêu của mình và đánh giá mức độ hiệu quả dựa trên tiến trình học của bản thân. Và trên đây là những thông tin của Gamikey muốn chia sẻ đến bạn đọc về việc học Duolingo có hiệu quả không. Ngoài ra, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thông tin của những loại tài khoản khác thì truy cập vào mục “Tin tức” nhé. 

Đánh giá bài viết post
Bài viết liên quan
Vuốt để xem giỏ hàng