Review phim Hiện trường vụ án: Vụ mất tích tại khách sạn Cecil | (2021)

‘Crime Scene: The Vanishing at the Cecil Hotel’ – Phim tài liệu dựa trên án mạng có thật của Netflix

CRIME SCENE – HIỆN TRƯỜNG VỤ ÁN

Đây là loạt phim tài liệu mới của Netflix nói về những vụ án có thật mà cụ thể trong phần đầu tiên chính là câu chuyện về cái chết bí ẩn của Elisa Lam và đoạn băng ghi hình kỳ lạ. Đối với các bạn ưa thích thể loại phim trinh thám thì đây là series cực phù hợp bởi tính chất “real” của nó khiến người xem cuốn vào từng chi tiết, hãy cùng đón xem những đánh giá của Gamikey về loạt phim này nhé!

Crime Scene: The Vanishing at the Cecil Hotel – vụ mất tích tại khách sạn Cecil là phim tài liệu dựa trên án mạng có thật của Netflix, nội dung tập trung lý giải cái chết của Elisa Lam – một du khách 21 tuổi người Canada đã ở tại khách sạn Cecil tại trung tâm thành phố Los Angeles vào tháng 2 năm 2013 trước khi mất tích. Nhiều tuần sau đó, thi thể của cô được phát hiện trong bể nước trên sân thượng của khách sạn. Elisa Lam để lại toàn bộ tư trang của mình trước khi chết, video từ camera của khách sạn cho thấy cô đã có những hành vi kỳ lạ trong thang máy.

Hiện trường vụ án: Vụ mât tích tại khách sạn Cecil
Hiện trường vụ án: Vụ mât tích tại khách sạn Cecil

Vụ án Elisa Lam có thật

Tình tiết khó lý giải xung quanh cái chết của Elisa Lam đã thu hút cả truyền thông nước Mỹ và quốc tế. Hầu như người ta không có bất kỳ manh mối nào đáng kể sau khi Elisa mất tích, thi thể của cô chỉ được tìm thấy sau khi khách thuê phòng phàn nàn về việc nước có mùi lạ buộc khách sạn phải cho người kiểm tra bể nước trên sân thượng. Thi thể nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng khỏa thân. Điện thoại di động của cô thì chưa bao giờ được tìm thấy, quần áo, đồng hồ và chìa khóa phòng thì cùng nằm trong bể nước. Nguyên nhân của cái chết được xác định là chết đuối nhưng thực sự chuyện gì đã xảy đến với cô thì vẫn còn là một bí ẩn. Vụ mất tích tại khách sạn Cecil vẫn đang là tâm điểm của dư luận nhiều năm qua

Chân dung Elisa Lam và két nước nơi phát hiện thi thể
Chân dung Elisa Lam và két nước nơi phát hiện thi thể

Được biết, Elisa Lam vốn sống ở Vancouver, cô đến Los Angeles một mình, thuê phòng ở khách sạn Cecil và mất tích chỉ một ngày sau đó. Bế tắc trong việc tìm kiếm manh mối khả dĩ cho vụ án, trước sức ép của truyền thông, Sở cảnh sát Los Angeles cho công bố đoạn video cuối cùng của Elisa Lam trong thang máy của khách sạn. Đoạn video này làm dấy lên những thuyết âm mưu đầy kinh dị và nhuốm màu siêu nhiên, bởi trông nó giống như Elisa Lam đang chơi một trò chơi tâm linh được truyền miệng trên internet là Trò chơi thang máy (Elevator game). Cô ấn nút để thang máy dừng lại ở nhiều tầng cùng một lúc, tỏ ra hoảng sợ và thò đầu ra nhìn ngoài hành lang, nấp trong góc thang máy cứ như đang trốn tránh một ai đó.

Những hành động kỳ lạ của Elisa Lam được camera thang máy ghi lại
Những hành động kỳ lạ của Elisa Lam được camera thang máy ghi lại

Điều lạ là cửa thang máy đã không đóng lại, bất kể sau khi Elisa đã bấm nút chọn tầng một lúc lâu. Rồi cô lại nhìn ra ngoài một lần nữa trước khi ra khỏi thang máy, sau đó ngoắc tay giống như đang ra hiệu cho một ai đó. Mặc dù camera cho thấy không có ai khác xuất hiện trong video, nhưng trông cử chỉ của Elisa rõ ràng là như đang nói chuyện, hoặc phân bua với một người khác. Sau đó, nạn nhân rời đi, lúc này cửa thang máy mới hoàn toàn đóng lại. Vài giây sau, cửa thang máy lại mở ra đóng lại thêm 2 lần nữa, bất kể không có ai ra vào.

Những hành động kỳ lạ của Elisa Lam được camera thang máy ghi lại
Những hành động kỳ lạ của Elisa Lam được camera thang máy ghi lại

Có rất nhiều lời giải thích và các giả thuyết cho cái chết của Elisa Lam, có người cho rằng cô đang bị một kẻ sát nhân truy đuổi, hoặc đã dùng chất kích thích và bị ảo giác, thậm chí có người cho rằng cô đã gặp phải bóng ma trong trò chơi thang máy, bị lạc sang một không gian khác dẫn đến cái chết không thể lsy giải. Cho đến nay, các chuyên gia vẫn cho rằng các triệu chứng bệnh lý rối loạn lưỡng cực là lời giải đáp khoa học có sức thuyết phục nhất cho vụ án này, rằng Elisa Lam đã tự mình chui vào bồn nước và chết đuối sau khi gặp ảo giác. Mặc dù vậy, dư luận chưa bao giờ thỏa mãn và cái chết bí ẩn của Elisa – vụ mất tích tại khách sạn Cecil vẫn là chủ đề bàn luận sôi nổi suốt nhiều năm qua.

Camera khách sạn Cecil
Camera khách sạn Cecil

Tuy nhiên, vẫn có những điểm không thể lý giải, khiến bất kỳ luận điểm nào cũng trở nên vô hiệu trong vụ án bí ẩn này. Thứ nhất, bể nước của khách sạn nằm trên sân thượng, buộc phải có chìa khóa mở cửa sân thượng của khách sạn mới tiếp cận được khu vực này. Thứ hai, trong trường hợp Elisa dùng lối thoát hiểm để lên tầng thượng, thì sẽ kích hoạt chuông báo động, trong khi nhân viên khách sạn không ghi nhận trường hợp có chuông báo. Vô lý nhất là bể nước cao 3 mét, Elisa dù có lên được tầng thượng thì cũng không thể leo lên đó nếu không có thang, đây là lỗ hổng thứ 3. Cuối cùng, Elisa không thể tự mở nắp thùng, chui vào trong rồi đậy lại được vì nó không có bản lề. Bởi thế, rõ ràng đã có sự tác động của hung thủ, hoặc một thứ gì đó đáng sợ hơn mà chúng ta chưa thể lý giải vụ mất tích tại khách sạn Cecil

Sự hấp dẫn của vụ án: Vụ mất tích tại khách sạn Cecil

Điều khiến dư luận, cảnh sát và cộng đồng mạng khi đó bị cuốn vào vụ án của Elisa Lam đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên ở các sự kiện có liên quan trở thành một chuỗi những nghi vấn dẫn đến những giả thuyết cho rằng đây là một tội ác:

Khách sạn Cecil bị lời nguyền – ma ám

Khách sạn Cecil, đó là nơi xảy ra rất nhiều vụ giết người, tai nạn, tự sát… trong quá khứ, nơi được coi là “nhà” của những kẻ sát nhân hàng loạt, Elisa Lam không may mắn đã chọn đúng ngay Cecil Hotel làm điểm dừng chân trong chuyến đi tới LA của mình.

Giám đốc khách sạn Cecil
Giám đốc khách sạn Cecil

Âm mưu của khách sạn Cecil

Chi tiết chỉ có tầng của Elisa Lam là không lắp đặt camera, đoạn video trong thang máy được cho là bị cắt 53s, nhân viên bảo trì khách sạn là người đầu tiên phát hiện thi thể dẫn đến giả thuyết chính những người trong Cecil Hotel đã nhúng tay vào cái chết của Elisa Lam.

Âm mưu của chính phủ

2 ngày sau khi phát hiện thi thể của Elisa Lam, chính phủ đã cho xét nghiệm diện rộng về dịch bệnh lao được cho là có nguồn gốc từ Canada (Nơi Elisa Lam xuất phát), Elisa Lam cũng đang theo học tại ngôi trường nơi đặt phòng thí nghiệm nghiên cứu về bênh lao này, ngoài ra tên của phương pháp xét nghiệm bênh lao này cũng có tên là LAM – ELISA. Giả thuyết này được cho là một âm mưu chính trị giữa 2 nước Canada và Mỹ.

 

Anh hùng cào phím tìm ra hung thủ qua Youtube

Cộng đồng mạng đã đào mộ được các video của một tên chuyên đăng tải những nội dung kinh dị, giết chóc lên Youtube và trùng hợp thay hắn cũng đã ở tại khách sạn Cecil, đồng thời trong một bài hát gần đó hắn đã hát với nội dung bài hát miêu tả có ẩn ý đó chính là vụ mất tích tại khách sạn Cecil của Elisa Lam. Giả thuyết do người này giết Elisa Lam (Sức mạnh của các anh hùng bàn phím thôi :D)

 

Điều dự báo trước về cái chết

Nghĩa trang nơi chôn cất Elisa Lam
Nghĩa trang nơi chôn cất Elisa Lam

“Hiệu sách cuối cùng” nơi mà Elisa Lam tới lần cuối cùng trước khi mất tích, nếu bạn tìm kiếm tên miền của hiệu sách đó rồi tra cứu thông tin đăng ký sẽ tìm thấy một mã bưu chính cho địa chỉ thư tín (V5G 4S2), dùng mã đó và lên Google Map tìm kiếm bạn sẽ tìm thấy nghĩa trang nơi Elisa Lam chôn cất.

Kịch bản có sẵn về cái chết theo kiểu Hollywood

"Dark Water" bộ phim có kịch bản giống cái chết của Elisa Lam
“Dark Water” bộ phim có kịch bản giống cái chết của Elisa Lam

Câu chuyện của Elisa Lam hoàn toàn giống với kịch bản một bộ phim của Hollywood “Dark Water” và giả thuyết này cho rằng ai đó đã lấy cảm hứng từ bộ phim này để sát hại Elisa Lam.

 

Kết luận:

Mặc dù ở phần này các bạn sẽ có được đáp án cho cái chết của Elisa Lam nhưng tôi tin chắc rằng các bạn vẫn sẽ luôn hoài nghi về kết quả đó. Dưới góc độ cá nhân vụ án của Elisa Lam vẫn là bí ẩn cho tới tận bây giờ. Hiện trường vụ án: Vụ mất tích tại khách sạn Cecil là Season đầu tiên trong series phim tài liệu này của Netflix, chúng ta cùng mong đợi những phần tiếp theo nhé!

Mua Netfix ngay

50.0001.500.000

Xem thêm các dịch vụ phát trực tuyến khác

Sản phẩm

NBA

150.000

Sản phẩm

Sling

100.000200.000

Sản phẩm

Showtime

150.000

Sản phẩm

Hotstar

250.000

Sản phẩm

Funimation

100.000200.000

Sản phẩm

Plex TV

100.000200.000

Sản phẩm

Crunchyroll

150.000

Sản phẩm

AcornTV

150.000

Sản phẩm

OrangeTV

150.000

Sản phẩm

History Vault

150.000

Bình luận